gototopgototop

Chất độc màu da cam đã được chôn giấu tại Okinawa?

Hôm qua 13 tháng 8 báo chí đã hé lộ thông tin về việc một cựu quân nhân Mỹ (61 tuổi) từng phục vụ tại Okinawa cho biết vào năm 1969 lính Mỹ đã chôn vài chục thùng phi (mỗi thùng khỏang 208 lít)chứa chất độc mùa da cam tại vùng bờ biển Chatan-đây là vùng sau này đã được trao trả lại cho phía Nhật. Liên quan đến chất độc màu da cam tại Okinawa thì vào khỏang năm 60-70 của thế kỷ trước sau khi ra quân khỏang 100 quân nhân Mỹ đã yêu cầu Bộ thương binh xã hội Mỹ cấp chứng nhận bị ảnh hưởng chất độc này do đã tham gia quản lý, vận chuyển nó tại Okinawa. Tuy thế, thông tin về việc chôn giấu chất này tại Nhật thì đây là lần đầu tiên được tiết lộ.
Chất độc màu da cam đã được chôn giấu tại Okinawa?

Cùng ngày, Japan Times- tờ báo tiếng Anh tại Nhật- cũng đưa tin một cựu quân nhân phục phụ trong bộ phận hậu cần cũng đã cho biết vào khỏang năm 68-70 của thế kỷ trước lính Mỹ đã chôn giấu chất độc màu da cam tại thị trấn Chatan.

Joh Sebara, 61 tuổi (cựu binh Không Quân Mỹ cho rằng mình đã bị ảnh hưởng đến sức khỏe do tiếp xúc với chất độc màu da cam khi làm việc tại căn cứ thông tin Awase vào năm 1970 và cũng là người đã tiến hành thu thập thông tin về tác hại của chất độc màu da cam tại Okinawa) khi trả lời phỏng vấn của báo Ryukyu Shinpo cho biết ông đã gặp cựu quân nhân được đề cập ở Japan Times vào tháng 7 năm nay và người này đã cung cấp cả sơ đồ về nơi chôn giấu chất độc màu da cam tại Chatan.

Theo thông tin Job Sebara thu thập được thì cựu quân nhân là nhân chứng lần này đã phục vụ trong bộ phận hậu cần và nhiệm vụ trực tiếp là bốc dỡ hàng hóa từ tàu lên bờ. Trong số hàng hóa này có cả những thùng phi màu vàng chứa chất độc màu da cam. Và một số thùng bị vỡ ra do đó một số người đã bị chất này vương vào. Sau đó lính Mỹ đã đào hố có chìêu dài khảong 46 mét và chôn những thùng này tại Chatan.
Theo nhà chức trách Chatan thì sau khi được trao trả lại vào năm 1981 họ đã khai phá , tái định cư toàn bộ vùng này nhưng không phát hiện ra số thùng phi nói trên. Vào năm 2002 thì một số thùng phi có chứa dầu đã được phát hiện.

Gần đậy báo chí Hàn Quốc cũng đã xôn xao về thông tin lính Mỹ đã chôn chất độc màu da cam tại Hàn Quốc và lần này là đến Nhật Bản. Có lẽ tại những nước cho Mỹ đóng quân trong thời gian chiến tranh Việt Nam đều có chuyện tương tự xảy ra.
Xét về số lượng chỉ vài chục thùng phi được chôn ở nơi nào đó thì không thấm gì với số khối lượng mà Việt Nam đã phải gánh chịu trong chiến tranh. Tuy thế, dường như phản ứng của những nước chỉ chịu vài chục thùng phi lại mạnh hơn cả Việt Nam hiện nay. Phải chăng phản ứng có mạnh hay không còn liên quan đến tiềm lực kinh tế và vị thế của nước đó trên trường quốc tế? Hay phụ thuộc vào quan niệm của các cấp lãnh đạo và cả người dân của nước đó?

(TTNB.net tổng hợp)
Nguồn: Thông tin Nhật bản
Bạn đang ở:

TT Nhật ngữ hàng đầu

Sample icon 2...đến từ xứ sở Hoa Anh Đào. Với đội ngũ giáo viên sư phạm giàu kinh nghiệm, đầy nhiệt huyết, phương pháp phản xạ trực quan sinh động mang đến sự thú vị và hiệu quả khi học tiếng Nhật cho học viên.

Hãy nghe ý kiến học viên

Sample icon 2 "Ngày xưa em rất sợ ngữ pháp nhưng từ khi học Thu Sensei em không còn sợ ngữ pháp nữa, thậm chí em chỉ thích học ngữ pháp thôi. Càng học càng mê. Arigatou!!!" Tố Nga (Du học sinh ở Nhật)

Nhanh chóng, hiệu quả

Sample icon 3 Phương pháp phản xạ ngẫu nhiên liên tục giúp cho bạn học tiếng Nhật vui và nhanh hơn bao giờ hết. Với Top Globis, bạn chỉ mất 6 tháng để lấy chứng chỉ N5.

 

topglobiscorp top-globiscorp