gototopgototop

“Nói KHÔNG với hạt nhân” đã ngăn chặn kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân sang Nhật của Mỹ

“Nói KHÔNG với hạt nhân” đã ngăn chặn kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân sang Nhật của Mỹ
Sự hợp tác về công nghệ hạt nhân với Nhật của Mỹ trong những năm 50 đã đưa Nhật Bản đến với việc sử dụng năng lượng nguyên tử như hiện nay. Đằng sau sự hợp tác đó che giấu mục đích chiến lược quan trọng của Mỹ - triển khai vũ khí hạt nhân đến quần đảo Nhật Bản, âm mưu này đã sáng tỏ sau khi bức công điện được Chính phủ Mỹ công khai ra ngoài.

Không thể không ngạc nhiên khi 1 cường quốc hạt nhân là Mỹ lớn tiếng kêu gọi Nhật Bản “ Sử dụng điện hạt nhân vì hòa bình”, trong khi thực tế đã chuẩn bị vũ khí hạt nhân mang vào Nhật.

Theo tài liệu của Cục lưu trữ quốc gia Mỹ cho biết, chính quyền Eisenhower đương thời khi đó xem vũ khí hạt nhân như một thứ “ vũ khí rẻ tiền” và lấy đó làm “thẻ bài” đối phó với Quân đội Liên Xô vốn luôn tự hào có ưu thế trong chiến đấu thông thường . Và việc Mỹ lên kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân đến Nhật - quốc gia thuộc tuyến đầu Châu Á được xem như một điều tất nhiên.

Tuy nhiên, do sự kiện về Tàu đánh cá Daigo Fukuryu Maru của Nhật (bị nhiễm xạ nặng bởi cuộc thử nghiệm bom hydrogen của Mỹ năm 54) mà kế hoạch này trở nên khó khăn. Do đó có thể coi đây là sự xoa dịu Nhật Bản bằng câu nói bề ngoài “ Sử dụng điện hạt nhân vì hòa bình “. Lí do nằm ở chỗ Mỹ đã cho rằng nếu khiến cho người dân Nhật hiểu rõ hơn về điện nguyên tử có thể sẽ làm dịu đi tinh thần chống hạt nhân của nhân dân và có thể triển khai vũ khí hạt nhân tại Nhật.

Tuy nhiên, kết quả là Mỹ đã không ngăn được làn sóng của phong trào chống hạt nhân tại Nhật và việc triển khai bom hạt nhân ko lõi được thực hiện như là một đối sách thỏa hiệp với Nhật. Việc này kéo dài từ năm 54 đến năm 55.

Mặt khác, việc triển khai hạt nhân qua châu Âu của Mỹ vẫn được thực hiện đúng theo kế hoạch. Điều này cho thấy chiến lược hạt nhân của Mỹ đã phải chùn lại bởi lời phản đối “Không hạt nhân !” của người dân Nhật Bản, đồng thời phải gấp gáp sửa đổi lại hướng triển khai ban đầu. Không thể nói gì thêm ngoài lí do Mỹ đã đánh giá quá thấp tinh thần chống hạt nhân của người Nhật.

Nhưng sự thật là những quả bom nguyên tử bỏ lõi đã được chuẩn bị tại căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật. Trước đây, sự kiện bom hạt nhân không lõi được Mỹ bảo quản tại căn cứ Misawa trong thời kì xảy ra Chiến tranh lạnh - mà thực chất đây là một kế hoạch tấn công đã có chuẩn bị sẵn sau khi cất giấu lõi hạt nhân đã được làm rõ, việc phát hiện lần này có thể coi như đã thêm chứng cứ cho âm mưu trên của Mỹ.

Kết quả điều tra cho thấy, căn cứ có thể xuất kích của Mỹ ngoài Misawa còn có ở Iruma ( tỉnh Saitama), Komaki ( tỉnh Aichi ), Itazuke (tỉnh Fukuoka)…Lõi hạt nhân được cất giữ ở khu căn cứ Kadena (Okinawa) do quân đội Mỹ quán lý , khi chiến tranh sắp nổ ra thì Mỹ cũng đồng thời sắp xếp đưa bom hạt nhân vào các căn cứ không quân đặt ở Nhật.

Sự thật là quần đảo Nhật Bản đã bị Mỹ biến thành bàn đạp tấn công hạt nhân để đối phó với quân Liên Xô và Trung Quốc trong khi dân Nhật không hề hay biết.

Mỹ đã cưỡng ép những người dân Nhật có biểu hiện phản đối hạt nhân phải tham gia phục vụ cho việc sử dụng hạt nhân. Không chỉ điều này bị chỉ trích, việc chính phủ Nhật ngầm thỏa thuận bằng hình thức giao dịch bí mật với Mỹ cũng không thể tránh khỏi sự gièm pha.

Ông ShojiHara – nhà nghiên cứu lịch sử Mỹ-Nhật sau khi đọc được bức công điện của Mỹ đã nói rằng : "Thật ko ngờ được, Mỹ đã âm mưu mang vũ khí hạt nhân vào Nhật Bản qua tuyên truyền rằng “Sử dụng điện hạt nhân vì hòa bình”. Không thể nghĩ được rằng đây lại là một âm mưu đã được lên sắn kế hoạch như vậy và đã dẫn đến sự bùng phát điện hạt nhân không an toàn như hiện nay. "

Quay lại thời hiện đại, chính quyền Obama – người luôn kêu gọi thiết lập " Thế giới ko có hạt nhân" nhưng đang cho thấy rõ ràng là có thái độ gắn liền với vũ khí hạt nhân mà "vạch đánh dấu" là vụ thử hạt nhân chưa tới hạn trong nhiệm kì của ông .

Lịch sử đã chứng minh rằng tiếng nói phản đối hạt nhân ko phải ko có hiệu lực, hơn thế còn phải liên tục nói Không với hạt nhân.

TTNB.net (dịch - tổng hợp)

.
Nguồn: Thông tin Nhật bản
Bạn đang ở:

TT Nhật ngữ hàng đầu

Sample icon 2...đến từ xứ sở Hoa Anh Đào. Với đội ngũ giáo viên sư phạm giàu kinh nghiệm, đầy nhiệt huyết, phương pháp phản xạ trực quan sinh động mang đến sự thú vị và hiệu quả khi học tiếng Nhật cho học viên.

Hãy nghe ý kiến học viên

Sample icon 2 "Ngày xưa em rất sợ ngữ pháp nhưng từ khi học Thu Sensei em không còn sợ ngữ pháp nữa, thậm chí em chỉ thích học ngữ pháp thôi. Càng học càng mê. Arigatou!!!" Tố Nga (Du học sinh ở Nhật)

Nhanh chóng, hiệu quả

Sample icon 3 Phương pháp phản xạ ngẫu nhiên liên tục giúp cho bạn học tiếng Nhật vui và nhanh hơn bao giờ hết. Với Top Globis, bạn chỉ mất 6 tháng để lấy chứng chỉ N5.

 

topglobiscorp top-globiscorp