gototopgototop

Phát điện dựa vào nhiên liệu than đá sẽ là cứu cánh cho Nhật Bản?

Khi bàn đến nguồn năng lượng của Nhật Bản, với phương châm khôngdựa vào điện nguyên tử, giảm số nhà máy phát điện nguyên tử, chúng ta có thể dễ dàng đi đến kết luận rằng trước mắt khó có chương trình cụ thể cho việc phát triển năng lượng tự nhiên . Lý do là vì lĩnh vực này ngòai việc giá cả quá cao thì còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Tuy thế, năng lượng là vấn đề Nhật cản phải tìm biện pháp giải quyết càng sớm càng tốt. Liệu Nhật bản có thực hiện được kế họach sử dụng năng lượng tự nhiên để hỗ trợ cho nhiệt điện – nguồn năng lượng chủ lực hay không ?
Phát điện dựa vào nhiên liệu than đá sẽ là cứu cánh cho Nhật Bản?

Nhật Bản hầu như không có nguồn cung cấp nhiên liệu hóa thạch mà hoàn tòan phải dựa vào nhâp khẩu. Đặc biệt, dầu hỏa thứ mà chỉ có một vài nước có khả năng cung cấp thì dễ bị nước chủ nhà chi phối dẫn đến bất an về việc có đảm bảo được nguồn cung cấp ổn định và lâu dài không. Trong tất cả các lọai nhiên liệu hóa thạch thì than đá là thứ ít rủ ro nhất. Than đá là thứ được khai thác khăp nơi trên thế giới. Trữ lượng cũng vẫn được đảm bảo . Do đó không cần phải dựa vào nguồn cung cấp của một vùng hay quốc gia cố định nào.

Từ sau cơn sốt dầu hỏa, Nhật Bản đã chuyển hướng qua sử dụng cả than đá cả năng lượng tự nhiên để giảm sự phụ thuộc vào dầu hỏa. Hiện nay nhiệt điện của Nhật sử dụng 42% nguồn năng lượng tự nhiên, 17 phần trăm phụ thuộc vào dầu hỏa và than đá chiếm 42%. Có thể nói than đá và năng lượng tự nhiên là nguồn nhiên liệu chính cho nhiệt điện. Trong đó các nhá máy sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên được thiết kế khá hiện đại góp phần vào việc giảm lượng CO2 bị thải ra. Mặt khá than đá lại thải ra lượng CO2 khá lớn trở thành một gánh nặng cho môi trường. Nhưng nhờ vào kỹ thuật tiên tiến mà các nhà máy nhiệt điện của Nhật dù sử dụng than đá vẫn không gây ra nguy cơ làm ô nhiễm bầu khí quyển như các cơ sở nhiệt điện truyền thống.

Trong bối cảnh này người ta đã nghiên cứu phát triển ra kỹ thuật phát điện dựa vào than đá và đang thu hút sự chú ý của dư luận. Đây chính là kỹ thuật biến than đá thành khí tự nhiên để sử dụng tại các nhà máy phát điện sử dụng năng lượng tự nhiên. Than đá chủ yếu bao gồm Các-bon,Hi-đờ-ro và Ô-xy sẽ được cho qua lò lọc và biến thành Hi-đờ-ro và Các-bon mô-nô-xít để sử dụng làm khí đốt. Nhờ vào khí đốt này tua bin sẽ quay và phát điện. Và nhờ vào nhiệt khi qua bin quay tỏa ra để đun nóng nước làm cho tua bin sử dụng hơi nước quay. Kết quả là cùng lúc đã tạo ra hai nguồn điện năng.
Trong lĩnh vực nhiệt điện hiệu suất phát điện càng cao thì lượng nhiên liệu tiêu tốn càng được tiết kiệm. Giảm nhiên liệu tiêu tốn cũng đồng nghĩa với việc giảm lượng CO2 bị thải ra. Kỹ thuật phát điện mới này đã giảm được 20% lượng CO2 thải ra so với phương pháp truyền thống. Trong tương lai con số này có thể là 50%.Phát điện dựa trên nguồn năng lượng tự nhiên được dự đóan sẽ trở thành nguồn phát điện chính của Nhật. Tuy thế, nhìn từ góc độ tính đảm bảo về nguồn nhiên liệu thì phát điện dựa vào nhiên liệu là than đá cũng không phải là không có tương lại.
Nguồn: Thông tin Nhật bản
Bạn đang ở:

TT Nhật ngữ hàng đầu

Sample icon 2...đến từ xứ sở Hoa Anh Đào. Với đội ngũ giáo viên sư phạm giàu kinh nghiệm, đầy nhiệt huyết, phương pháp phản xạ trực quan sinh động mang đến sự thú vị và hiệu quả khi học tiếng Nhật cho học viên.

Hãy nghe ý kiến học viên

Sample icon 2 "Ngày xưa em rất sợ ngữ pháp nhưng từ khi học Thu Sensei em không còn sợ ngữ pháp nữa, thậm chí em chỉ thích học ngữ pháp thôi. Càng học càng mê. Arigatou!!!" Tố Nga (Du học sinh ở Nhật)

Nhanh chóng, hiệu quả

Sample icon 3 Phương pháp phản xạ ngẫu nhiên liên tục giúp cho bạn học tiếng Nhật vui và nhanh hơn bao giờ hết. Với Top Globis, bạn chỉ mất 6 tháng để lấy chứng chỉ N5.

 

topglobiscorp top-globiscorp