gototopgototop

Thị trường việc làm Nhật Bản vẫn chưa ổn định

Với con số thất nghiệp trong tháng 10 ở mức 4,5% (tăng lần đầu tiên trong 3 tháng qua), thị trường việc làm của Nhật Bản lại cho thấy những dấu hiệu xấu đi trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn.

So với tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 9, con số trên đã cao hơn 0,4%. Số người thất nghiệp là 2,88 triệu người, trong khi số người có việc làm là 62,64 triệu người. Như vậy, số người có việc làm đã giảm đi 0,3% so với đầu năm (tức là khoảng 220.000 người).

Theo Bộ Lao động nước này, cứ trong 100 người kiếm việc làm thì có 67 người tìm được việc. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp ở nam giới hiện đang ở mức 4,8%, trong khi ở nữ giới là 4%. Thống kê cũng ghi nhận, mức chi tiêu bình quân hộ gia đình giảm 0,4% so với cùng kì tháng 10 năm trước, giữ ở mức 285.605 yên (3.600 USD). Tuy nhiên, con số này thấp hơn mức giảm 1,9% được ghi nhận trong tháng 9. Đây là lần giảm thứ 8 liên tiếp kể từ vụ động đất và sóng thần xảy ra vào tháng 3 vừa qua.

Trước đó, Bộ Nội vụ Nhật Bản ngày 29/7 cũng đưa ra con số về tình trạng thất nghiệp. Theo đó, tỷ lệ thất nghiệp ở Nhật Bản đã tăng lên mức 4,6% trong tháng 6. Con số này không bao gồm 3 quận: Iwate, Miyagi và Fukushima – nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thảm họa động đất – sóng thần hôm 11/3. Bộ này cho biết, số người có việc làm tại Nhật Bản tính đến thời điểm hết tháng 6 là 60,02 triệu người và số người thất nghiệp là 2,93 triệu người.

Như vậy, nếu so sánh số liệu đưa ra hồi tháng 7 và hiện nay, thì số người có việc làm đã được cải thiện. Tuy nhiên, so với 3 tháng trở lại đây, thì số liệu mới nhất cho thấy, thị trường việc làm ở Nhật Bản vẫn chưa ổn định./.

Theo cpv.org.vn

Bạn đang ở:

TT Nhật ngữ hàng đầu

Sample icon 2...đến từ xứ sở Hoa Anh Đào. Với đội ngũ giáo viên sư phạm giàu kinh nghiệm, đầy nhiệt huyết, phương pháp phản xạ trực quan sinh động mang đến sự thú vị và hiệu quả khi học tiếng Nhật cho học viên.

Hãy nghe ý kiến học viên

Sample icon 2 "Ngày xưa em rất sợ ngữ pháp nhưng từ khi học Thu Sensei em không còn sợ ngữ pháp nữa, thậm chí em chỉ thích học ngữ pháp thôi. Càng học càng mê. Arigatou!!!" Tố Nga (Du học sinh ở Nhật)

Nhanh chóng, hiệu quả

Sample icon 3 Phương pháp phản xạ ngẫu nhiên liên tục giúp cho bạn học tiếng Nhật vui và nhanh hơn bao giờ hết. Với Top Globis, bạn chỉ mất 6 tháng để lấy chứng chỉ N5.

 

topglobiscorp top-globiscorp