gototopgototop

Những thách thức tân Thủ tướng Nhật Bản phải đối mặt

Hôm nay Nhật Bản sẽ có tân Thủ tướng. Mấy ngày qua các báo tiếng Việt đã đăng bài có nội dung các thách thức mà Tân thủ tướng Nhật phải đối mặt. Tuy thế tất cả các bài viết đó đều có nội dung không cụ thể. Ttnb.net xin lược dịch và giới thiệu bài xã luận đăng trên một tờ báo Nhật.Với đề mục:"Tổng thư ký Noda hãy cho người dân biết chính sách tái thiết Nhật Bản sau động đất".
Những thách thức  tân Thủ tướng Nhật Bản phải đối mặt

Bộ trưởng bộ ngọai giao Noda đã được bầu làm tân tổng thư ký( tức chủ tịch) đảng Dân chủ . Hôm nay ông cũng sẽ được chỉ định là người kế nhiệm Thủ tướng Kan.

Nhật Bản đang trong thời khắc nước sôi lửa bỏng vì phải khắc phục hậu quả đại động đất và giải quyết vấn đề tồn đọng tại nhà máy phát điện nguyển tử Fukushima I. Hơn bao giờ hết chúng tôi mong chính phủ cũng như ông Noda sẽ dành hết sức lực giúp nạn nhân động đất gượng dậy sau cơn họan nạn.

Người dân vẫn đặt ra câu hỏi với đầy sự hòai nghi và thái độ bất tín: “Trong lúc khó nhăn như thế này đảng Dân chủ sẽ làm gì? Và làm như thế nào”. Nội bộ đảng Dân chủ cũng bị phân hóa xung quanh việc quyết định các chính sách quan trọng của đất nước. Tại quốc hội thì đối lập giữa đảng cầm quyền và đảng đối lập ngày càng gay gắt.

Không còn thời gian để trì hõan nữa. Đã đến thời điểm ông Noda nên có chính sách rõ ràng để tái thiết đất nước sau động đất cũng như cần chỉnh đốn lại chính phủ để có thể thực hiện các chính sách quan trọng trong thời gian sớm nhất.

Đừng mãi đấu đá nhau trong nội bộ đảng nữa:
Phát biểu trước bầu cử ông Noda đã tỏ rõ thái độ xem việc giải quyết hậu quả động đất qua câu nói: “ Không tái thiết Fukushima đồng nghĩa với việc không tái thiết Nhật Bản”.

Thế nhưng , hiện nay vẫn không có chính sách cụ thể nào. Điều mà người dân muốn biết là ông sẽ làm gì để tái thiết Nhật Bản sau động đất? Sẽ giải quyết hậu quả của sự cố tại nhà máy phát điện nguyên tử Fukushima ra sao?Chúng tôi cần một lời giải thích có sức thuyết phục!

Số người bị mất nhà cửa phải sống trong các khu nhà tạm là 80000 người. Nguy hiểm vẫn rình rập và khó khăn vẫn còn đeo bám họ. Trách nhiệm của chính phủ là phải làm sao giúp họ “trở về cuôc sống bình thường “ càng sớm càng tốt. Ông Noda cũng nên nhận thức rõ ràng đây cũng chính là trách nhiệm của tân thủ tướng. Hay nói cách khác, thay đổi người đứng đầu chính phủ cũng nhằm mục đích giải quyết các vấn đề cấp bách trên.
Điều quan trọng nhất là sự ổn định chính trị. Thế nhưng tình hình nội bộ đảng dân chủ hiện nay có lẽ đang đi ngược lại sự mong muốn của người dân.

Ai cũng thấy ý định của nhóm cưu tổng thư ký Ozawa dùng số nhiều để áp đảo phe đối lập tại cuộc bầu cử tân tổng thư ký đảng, Việc ông Ozawa- người đang bị đình chỉ tư cách đảng viên- lại có thể thông qua người khác gây ra ảnh hưởng lớn trong đảng là điều không thế không nói là “khác thường”.
Nếu nội bộ đảng dân chủ đấu đá lẫn nhau thì kết cục đảng dân chủ chỉ là đấu trường cho các vị dân biểu có ý kiến đối lập mà thôi.

Ông Noda kêu gọi xây dựng một nền chính trị có thể chấp nhận tất cả các quan điểm. Tuy thế đây cũng chỉ là lời kêu gọi hòa giải theo hình thức mà thôi. Để thay đổi cần phải có một cuộc cải cách thực sự.

Để làm được điều này cần phải có sự thay đổi trong thế hệ lãnh đạo. Ông Noda trẻ hơn thủ tướng Kan đến 10 tuổi. Chúng tôi muốn ông sẽ chọn một nội các mới với nhiều người trẻ tuổi để tạo nên bộ mặt mới cho đảng dân chủ..

Thế hệ đã tạo nên nền móng cho đảng dân chủ như Thủ tướng Kan, cựu thủ tướng Hatoyama, cựu tổng thư ký Ozawa nên lui về phía sau để nhường chỗ cho thế hệ trẻ.

Đảng dân chủ đã thú nhận những lời hứa trước bầu cử “đã không được suy xét cẩn thận”. Điều này cũng đồng nghĩa với việc những người dân mong muốn có sự thay đổi đảng cầm quyền đã bị phản bội.
Nếu tình trạng đấu đá trong đảng vẫn tiếp tục thì có nguy cơ ông Noda sẽ là vị thủ tướng cuối cùng của đảng dân chủ. Mong ông sớm nhận ra điều này để có trách nhiệm hơn trong việc điều hành đất nước.

Hòa hợp, cộng tác thay vì lo sách lược của đảng:
Chìa khóa để thực hiện các chính sách quan trọng là việc liên kết với đảng đối lập.
Ông Noda đã lớn tiếng kêu gọi “ xây dựng nội các cứu nguy cho đất nước”. Thế nhưng từ những phản ứng gần đây có thể thấy tinh thần hợp tác với các đảng khác của ông cũng chỉ nằm ở mức độ từng chính sách riêng lẽ chứ không có ý định hợp tác tòan diện. Các đảng đối lập vẫn từ chối hợp tác với đảng cần quyền.

Chính sách khắc phục hậu quả của động đất là một đòi hỏi cấp bách. Trách nhiệm thực hiện các chính sách này không của riêng đảng cầm quyền hay đảng đối lập. Các đảng cần phải gạt bỏ chính sách lo lợi riêng cho đảng ra để tập trung thực hiện chính sách khắc phục hậu quả động đất, ổn định cuộc sống cho người dân.

Đảng đối lập cũng cần phải có thái độ mềm dẻo trong chính sách. Chủ tịch đảng tự do dân chủ đã hứa rằng nếu thủ tướng Kan từ chức thì sẽ hợp tác với đảng dân chủ. Nếu ông chỉ lo về mối quan hệ với đảng dân chủ và nuốt lời thì chắc chắn không tránh khỏi tiếng xấu từ dân chúng.

Vấn đề cốt lõi là luật về phát hành trái phiếu- điều kiện để thủ tướng Kan từ chức- mà ba đảng (Dân chủ, Tự do dân chủ và Công Minh)đã đồng ý.

Đảng dân chủ đã hứa với hai đảng đối lập là sẽ xem xét lại trợ cấp trẻ em. Mặt khác,trong nội bộ đảng ý kiến về vấn đề này cũng bị phân hóa ra nhiều phe phái. Vượt qua sự phản đối trong đảng để làm bằng lòng đảng đối lập là một bài toán khó giải cho ông Noda.

Nguyện vọng của người dân là trên hết:
Đối lập ý kiên xoay quanh các chính sách riêng lẻ tồn tại cả trong đảng cầm quyền lẫn đảng đối lập.
Trước bầu cử, ông Noda là người duy nhất tỏ rõ quan điểm tăng thuế khi phát biểu :” Trong trường hợp(nhà nước) không đủ tiền thì cần phải yêu cầu người dân cùng chung sức gánh vác”. Điều này đồng nghĩa với việc ông ủng hộ kế họach tăng thuế của Thủ tướng Kan: Tăng thuế tiêu thụ lên 10% cho đến năm 2020.

Nội bộ đảng dân chủ cũng có ý kiến thận trọng cho rằng “ Để thoát khỏi giảm phát thì chưa nên tăng thuế trong vòng vài năm tới”. Có lẽ rất khó khăn để có một ý kiến thống nhất về việc tăng hay không tăng thuế.
Về lĩnh vực năng lượng thì ông Noda chủ trương sẽ sử dụng các nhà máy phát điện hiện có cho đến năm 2030. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ vẫn cho chạy các nhà máy phát điện nguyên tử. Trong bối cảnh sự phản đối điện hạt nhân đang tăng lên có lẽ chính sách này khó được người dân ủng hộ.

Để giải quyết nạn thiếu điện trong mùa đông này và mùa hè tới cũng như đảm bảo an tòan ở các nhà máy điện hạt nhân; sử dụng hiểu quả năng lượng có thể tái chế, chính phủ nên có chính sách rõ ràng ngay từ thời điểm này.

Trong giai đọan Thủ tướng Kan nắm quyền, về mặt ngọai giao dường như bị đình trệ. Các vấn đề ở Futenma (Okinawa), đối sách với chính sách lấn ra biển của Trung Quốc là bài tóan dành cho ông Noda.
Nguồn: Thông tin Nhật bản
Bạn đang ở:

TT Nhật ngữ hàng đầu

Sample icon 2...đến từ xứ sở Hoa Anh Đào. Với đội ngũ giáo viên sư phạm giàu kinh nghiệm, đầy nhiệt huyết, phương pháp phản xạ trực quan sinh động mang đến sự thú vị và hiệu quả khi học tiếng Nhật cho học viên.

Hãy nghe ý kiến học viên

Sample icon 2 "Ngày xưa em rất sợ ngữ pháp nhưng từ khi học Thu Sensei em không còn sợ ngữ pháp nữa, thậm chí em chỉ thích học ngữ pháp thôi. Càng học càng mê. Arigatou!!!" Tố Nga (Du học sinh ở Nhật)

Nhanh chóng, hiệu quả

Sample icon 3 Phương pháp phản xạ ngẫu nhiên liên tục giúp cho bạn học tiếng Nhật vui và nhanh hơn bao giờ hết. Với Top Globis, bạn chỉ mất 6 tháng để lấy chứng chỉ N5.

 

topglobiscorp top-globiscorp